Thế nào là một chế độ dinh dưỡng hợp lý

Vai trò của chế độ dinh dưỡng hợp lý

Hiện nay ở nước ta có hơn 70% số ca tử vong do bệnh là có liên quan đến dinh dưỡng. Chế độ dinh dưỡng hợp lý có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi bạn cân bằng được bữa ăn dinh dưỡng sẽ giúp kiểm soát được rất nhiều căn bệnh.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý có vai trò như thế nào?

Trong các bệnh lý không lây nhiễm có liên quan đến chế độ dinh dưỡng như tim mạch, ung thư, thừa cân – béo phì, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, gout,… Chế độ dinh dưỡng không hợp lý chính là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến những căn bệnh này.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp đáp ứng nhu cầu cơ thể từng giai đoạn khác nhau trong cuộc đời. Nó giúp đảm bảo sức khỏe và thể chất tốt cho mỗi người. Bất cứ ai cũng cần có một bữa ăn hợp lý cho mình.

Vai trò của chế độ dinh dưỡng hợp lý
Vai trò của chế độ dinh dưỡng hợp lý

Thế nào là bữa ăn hợp lý đảm bảo chất dinh dưỡng?

Một bữa ăn hợp lý cần đảm bảo các yếu tố sau:

 • Cung cấp đủ năng lượng: mỗi người sẽ có nhu cầu năng lượng khác nhau tùy vào độ tuổi, giới tính, thể trạng, tình trạng bệnh tật,…
 • Cân đối các nhóm chất: bữa ăn dinh dưỡng hợp lý cần đảm bảo cân đối protid (12-14%), glucid (56-68%) và lipid (20-30%).
 • Đa dạng các loại thực phẩm: mỗi ngày chúng ta cần ăn từ 15-20 loại thực phẩm và cần đủ 4 nhóm chất: tinh bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.
 • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: chế độ dinh dưỡng hợp lý cần đi đôi với vấn đề vệ sinh, thực phẩm cần an toàn, có nguồn gốc rõ ràng. Bên cạnh đó việc chế biến và bảo quản thực phẩm cũng phải đúng cách.
 • Cần duy trì đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể để bảo đảm lượng nước cung cấp đủ để thay thế phần mất đi qua nước tiểu, mồ hôi,…
Bữa ăn hợp lý cần đủ chất
Bữa ăn hợp lý cần đủ chất

Hướng dẫn cách xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý

 • Bước 1: Hãy xây dựng một chế độ ăn giàu ngũ cốc (bạn nên sử dụng 6-11 phần ngũ cốc mỗi ngày). Một khẩu phần ăn có thể là một lát bánh mì, nửa chén ngũ cốc, gạo.
 • Bước 2: Ăn từ 2-3 khẩu phần protein, chọn các loại thịt ít chất béo.Ngoài ra bạn cũng có thể chọn cá, đậu, hạt hoặc trứng.
 • Bước 3: Nên ăn 3-5 khẩu phần rau mỗi ngày, đặc biệt là các loại có màu xanh đậm hoặc màu cam.
 • Bước 4: Ăn 2-4 phần trái cây hàng ngày, có thể chọn trái cây tươi hoặc đông lạnh, cũng có thể chọn quả khô. Tuy nhiên cần hạn chế dùng nước trái cây vì chúng chứa nhiều đường.
 • Bước 5: Nên uống 2-4 khẩu phần sữa mỗi ngày, nên chọn sữa không béo hoặc ít béo. Nếu bạn dị ứng hãy thay thế bằng sản phẩm không chứa lactose.
 • Bước 6: Ít sử dụng các loại thực phẩm chứa chất béo, bạn nên chọn các chất béo lành mạnh đến từ cá hoặc dầu thực vật, hạt.
Làm sao để xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý
Làm sao để xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý

Lợi ích của việc ăn uống theo chế độ dinh dưỡng hợp lý

chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể bạn. Có thể điểm qua một số lợi ích như:

 • Giúp tránh xa bệnh tật: ăn uống hợp lý sẽ giảm được nguy cơ của một số căn bệnh, trong đó có ung thư.
 • Giúp cơ thể dồi dào năng lượng và luôn cảm thấy vui khỏe.
 • Có thể duy trì được vóc dáng thon thả săn chắc, trẻ đẹp.
 • Bữa ăn hợp lý còn giúp tâm trạng tốt hơn. Theo các nghiên cứu một người có chế độ dinh dưỡng hợp lý, sinh hoạt hợp lý thì có thể giúp bạn ngủ ngon, tinh thần tốt hơn.

Ngoài việc xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý thì bạn cũng nên kết hợp với việc luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe. Trường hợp quá bận rộn khó có thể đáp ứng được theo đúng tháp dinh dưỡng. Bạn hãy tham khảo thêm các dòng sản phẩm bổ sung như ngũ cốc dinh dưỡng của NutriVina. Các dòng thập cốc dinh dưỡng hoàn toàn tự nhiên là một giải pháp tuyệt vời.

Thông tin liên hệ Công ty TNHH Phát triển NutriVina:

Địa chỉ: 947/9 Lạc Long Quân, Phường 11, Tân Bình, TPHCM

Hotline: 093 773 4141