Thế Nào Là Thực Phẩm Hữu Cơ, Thực Phẩm An Toàn, Thực Phẩm Thiên Nhiên?

Thực phẩm bẩn, thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ… là những cụm từ dường như được nghe rất nhiều trong giai đoạn nóng của vấn đề thực phẩm như hiện nay. Từ vấn đề thực phẩm bẩn nguy hiểm đến sức khỏe, chúng ta dần quan tâm, tìm kiếm thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ, thực phẩm nhập khẩu tiêu chuẩn cao để bảo vệ sức khỏe của mình. Tuy nhiên nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa thế nào là thực phẩm hữu cơ, thực phẩm an toàn, thực phẩm tự nhiên. Các khái niệm này không giống nhau, Tomita Mart sẽ cùng bạn tìm hiểu sự khác nhau giữa các loại thực phẩm này như thế nào.

Thực phẩm an toàn (safe foods) là thực phẩm thu được từ nguồn nuôi trồng, vẫn sử dụng các “đầu vào” là hóa chất như thuốc trừ sâu, chất hóa học tổng hợp… Nhưng cách sử dụng hóa chất được thực hiện đúng quy trình để sản phẩm ra thị trường chỉ còn dư lượng độc hại dưới mức cho phép, không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Thực phẩm tự nhiên (natural foods) là loại thực phẩm được phát triển trong điều kiện tự nhiên mà không có sự tác động của con người trong bất kỳ giai đoạn nào của quá trình sinh trưởng. Các loại thực phẩm tự nhiên vẫn có thể không đảm bảo an toàn với sức khỏe con người bởi môi trường tự nhiên (đất, nước, không khí) lại chịu sự tác động rất lớn của con người và đang ngày càng bị ô nhiễm trầm trọng. Do đó động thực vật sinh trưởng trong môi trường tự nhiên có thể rất dễ bị nhiễm bẩn và hóa chất độc hại.

Thực phẩm hữu cơ (organic foods) phải thu từ nguồn sản xuất không sử dụng bất kỳ hóa chất nào. Sản xuất thực phẩm hữu cơ đòi hỏi thực hiện trong một hệ sinh thái đảm bảo, không được gần các nhà máy công nghiệp, không gần quốc lộ, tại vùng đất nền và nguồn nước có dư lượng kim loại và các chất độc tự nhiên thấp. Nguồn nước tưới và chăn nuôi phải là nước giếng sạch, không phải nước sông. Cấm dùng công nghệ biến đổi gene và kể cả công nghệ nano… Như vậy thực phẩm hữu cơ là thực phẩm an toàn, nhưng độ an toàn cao hơn rất nhiều so với thực phẩm an toàn nói chung.